ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ค็อกเทล รูปแบบงานเลี้ยงที่ไม่ธรรมดา  (อ่าน 95 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 413
    • ดูรายละเอียด
หากคุณกำลังจะจัดงานเลี้ยงเนื่องในโอกาสพิเศษใดๆของคุณขึ้นมาซักงานหนึ่ง รูปแบบงานเลี้ยงแบบใดที่คุณหรือคนส่วนใหญ่จะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ โต๊ะจีนที่สะดวกสบาย หรือไม่ก็คงเป็นการจัดงานเลี้ยงในรูปแบบบุฟเฟต์ที่ใหห้แขกเลือกตักอาหารได้ตลอด แต่จะมีสักกี่คนที่จะนึกถึงการจัดเลี้ยงในรูปแบบของงานเลี้ยงแบบ “ค็อกเทล” การจัดเลี้ยงรูปแบบหนึ่งที่ไม่ได้ถูกกล่าวถึงมากนักในสังคมไทย และหลายคนไม่ค่อยรู้จักกับงานจัดเลี้ยงรูปแบบนี้สักเท่าใดนัก วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับงานเลี้ยงในรูปแบบ “ค็อกเทล” กันซักหน่อยนะคะ

 การจัดงานเลี้ยงในรูปแบบ “ค็อกเทล” เป็นเป็นรูปแบบของการจัดเลี้ยงที่นิยมจัดในงานเลี้ยงแสดงความยินดีในโอกาสต่างๆ มีการจัดทั้งในอาคารและในพื้นที่โล่งกลางแจ้ง รวมทั้งริมสระน้ำ มีลักษณะไม่เป็นพิธีการมากนัก “ค็อกเทล”เป็นเครื่องดื่มผสมตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นเหล้าผสมที่ให้บริการที่บาร์ งานเลี้ยงแบบค็อกเทลจึงเน้นบริการเครื่องดื่มทั้งแบบมีแอลกอฮอล์ (hard drink) และไม่มีแอลกอฮอล์ (soft drink) โดยจะจัดบริการอาหารประเภทอาหารว่าง อาหารทานเล่น รวมถึงอาหารเรียกน้ำย่อยไว้ให้แขกร่วมงานเดินเลือกหยิบรับประทานตามชอบ

ในงานเลี้ยงจะไม่มีโต๊ะอาหารจัดให้แขกนั่งรับประทาน มีเพียงโต๊ะวางอาหารตั้งไว้เป็นส่วนกลางอยู่มุมต่างๆ และบริเวณส่วนกลางของงาน เปิดโอกาสให้แขกร่วมงานเดินไปมารอบงานเพื่อทักทายเจ้าภาพและพบปะสังสรรค์กับผู้ร่วมงานอื่นๆ ระหว่างงานเลี้ยงพนักงานจะเดินถือถาดเสิร์ฟเฉพาะเครื่องดื่มไปตามบริเวณต่างๆของงาน ให้แขกได้เลือกและถือแก้วเครื่องดื่มไว้ในมือ

อาหารที่บริการจะจัดวางไว้เรียบร้อยก่อนเริ่มงาน ปริมาณและความหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าภาพซึ่งเป็นผู้กำหนดส่วนใหญ่จะเป็นอาหารชิ้นเล็กขนาดพอคำที่หยิบรับประทานได้สะดวก เพื่อแกล้มไปกับเครื่องดื่มโดยใช้ไม้จิ้มขึ้นมารับประทาน

ในโรงแรมขนาดใหญ่นิยมจัดจานขนาดเล็กไว้ที่โต๊ะวางอาหารเพื่อให้แขกใส่อาหารรับประทานภายในงาน และจัดวางเก้าอี้ไว้ตามมุมต่างๆ ของงาน เพื่อให้นั่งพักได้ อาหารที่บริการมีทั้งคาวหวานแต่จะไม่ใช่ประเภทอาหารมื้อหลัก ที่ทำให้ผู้รับประทานอิ่มท้องเหมือนงานเลี้ยงแบบอื่น แขกร่วมงานจึงสามารถรับประทานอาหารมื้อค่ำหลังจากงานเลิกได้


งานเลี้ยงตอนเย็นนิยมเริ่มประมาณ 18.00 น. เวลาในการบริการอาหารค่อนข้างสั้น ประมาณ 1 – 1½ ช.ม. จึงเป็นงานเลี้ยงที่เลิกได้เร็วกว่าแบบอื่น แขกสามารถอำลาออกจากงานได้ตามความสะดวก

ตอนนี้ทุกท่านคนเห็นกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่า การจัดเลี้ยงในรูปแบบค็อกเทลก็เป็นรูปแบบที่น่าสนใจอีกรูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะจัดงานอะไรในพิเศษต่างๆ การจัดเลี้ยงค็อกเทลคงจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณจะพลาดไม่ได้เลยค่ะ


การจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ค็อกเทล รูปแบบงานเลี้ยงที่ไม่ธรรมดา อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/

 

ลงประกาศฟรี โฆษณาฟรี ลงประกาศขายบ้านฟรี ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ขายรถ สินค้าอุตสาหกรรม อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว โปรโมทสินค้าฟรี เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google